รองศาสตราจารย์ ทันตแพทย์หญิง ดร.อาริยา รัตนทองคำ ศิษย์เก่าดีเด่นมหาวิทยาลัยขอนแก่น ประจำคณะทันตแพทยศาสตร์

รองศาสตราจารย์ ทันตแพทย์หญิง ดร.อาริยา รัตนทองคำ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น รุ่นที่ 18 คณะทันตแพทยศาสตร์ ระดับปริญญาโทจากคณะแพทยศาสตร์ และปริญญาเอกจากคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ปัจจุบันดำรงตำแหน่ง รองศาสตราจารย์ แขนงวิชาชีววิทยาช่องปาก คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
รองศาสตราจารย์ ทันตแพทย์หญิง ดร.อาริยา รัตนทองคำ เข้ารับราชการในตำแหน่งอาจารย์ที่คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ตั้งแต่ปี 2530 จนถึงปัจจุบัน กว่า 30 ปีที่ได้ทำหน้าที่อาจารย์ ได้ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความวิริยะอุตสาหะ อุทิศตน ทุ่มเทเสียสละ ทั้งยังเป็นผู้ใฝ่เรียนรู้อยู่มิขาด พัฒนาการทำงานและการสอนอย่างสม่ำเสมอ ศึกษาหาความรู้เพื่อพัฒนารูปแบบการจัดการเรียนการสอนให้สอดคล้องกับระบบการศึกษาในรูปแบบใหม่ นอกจากนี้ยังเป็นผู้มีจิตอาสาช่วยเหลือภารกิจสำคัญเพื่อส่วนรวม เช่น ผู้จัดการของคลินิกทันตกรรมพิเศษ คณะทันตแพทยศาสตร์ ผู้ริเริ่มและเป็นประธานคณะกรรมการดำเนินงาน 5 ส. คณะทันตแพทยศาสตร์ มาตั้งแต่ปี 2539 ออกหน่วยทันตกรรมพระราชทานให้บริการรักษาทางทันตกรรมฟรี แก่ประชาชนผู้ด้อยโอกาส ประชาชนในท้องถิ่นชนบทห่างไกลและถิ่นทุรกันดาร ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ออกหน่วยบริการทางทันตกรรมกับหน่วยแพทย์อาสาเคลื่อนที่ พอ.สว. จังหวัดขอนแก่น เป็นผู้ริเริ่มวางระบบการรักษาพยาบาลของโรงพยาบาลทันตกรรมเพื่อรองรับมาตรฐาน HA เคยดำรงตำแหน่งรองคณบดีฝ่ายคลินิก รองคณบดีฝ่ายบริหาร รองคณบดีฝ่ายโรงพยาบาลทันตกรรม หัวหน้าภาควิชาชีววิทยาช่องปาก ประธานหน่วยทันตกรรมพระราชทาน ประธานดำเนินงานโรงเรียนทันตแพทย์สร้างสุข(ภายใต้เครือข่ายคณะทันตแพทยศาสตร์ 8 สถาบันของไทย) จนได้รับรางวัลบุคลาการสายผู้สอน ผู้มีผลการปฏิบัติงานด้านการให้บริการวิชาการระดับดีเยี่ยม สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ ประจำปี 2553 จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น และได้รับรางวัลศิษย์เก่าแห่งความภาคภูมิใจ ประจำปี 2555 จากสมาคมศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยขอนแก่น
จากความทุ่มเท เสียสละ และมุ่งมั่นในการปฏิบัติงาน ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความวิริยะอุตสาหะ จึงเห็นสมควรยกย่อง เชิดชูเกียรติให้ รองศาสตราจารย์ ทันตแพทย์หญิง ดร.อาริยา รัตนทองคำ ได้รับรางวัลศิษย์เก่าดีเด่นมหาวิทยาลัยขอนแก่น ประจำคณะทันตแพทยศาสตร์ ประจำปี 2563