นักศึกษาทันตแพทย์ คว้ารางวัลชนะเลิศ I-New Gen Award 2021-22

เมื่อวันที่ 2 – 6 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2565 นทพ. สุพิชญา โรจนะหัสดิน นทพ ณิชาภัทร ปาณัฐโยธิน นักศึกษาทันตแพทย์ช้นปีที่ 5, นทพ. พิมพ์ลดา พิศักดิ์ศุทธิกุล และนทพ. ทิพย์ญาดา มีครไทย นักศึกษาทันตแพทย์ชั้นปีที่ 4 ของคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้คว้ารางวัล Thailand New Gen Inventors Award 2021-22 (I-New Gen Award 2021-22) ระดับชนะเลิศและระดับเหรียญทองระดับอุดมศึกษา ในกลุ่มวิทยาศาสตร์สุขภาพและการแพทย์พร้อมโล่ห์รางวัลและเงินรางวัล 70,000 บาทในการแข่งขันผลงานประดิษฐ์และนวัตกรรมระดับอุดมศึกษา ในมหกรรมงานวันนักประดิษฐ์ที่จัดขึ้นโดยสำนักงานคณะกรรมการการวิจัยแห่งชาติ ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติ ไบเทคนิค บางนา ซึ่งในปีนี้มีทีมผู้ส่งผลงานประดิษฐ์และนวัตกรรมเข้าร่วมประกวดในระดับอุดมศึกษาจำนวนมากถึง 126 ทีมจากทั่วประเทศ

ผลงานที่ได้รับรางวัลดังกล่าวได้แก่ ชุดอุปกรณ์ต้นแบบสำหรับต้านเชื้อจุลชีพที่ฟันเทียมด้วยโฟโตไดนามิกบำบัด(An anti-microbial photodynamic therapy prototype kit for dentures) ซึ่งเป็นการผลิตเครื่องฉายแสงสีเขียวที่สามารถควบคุมการปิดเปิดเครื่องในระดับมิลลิวินาที และควบคุมกำลังและพลังงานแสงแบบอัตโนมัติด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ สามารถให้แสงในทุกทิศทาง เมื่อใช้กับสารย้อมเชื้อจุลชีพทางทันตกรรมจะสามารถกำจัดเชื้อจุลชีพก่อโรคอย่างมีประสิทธิภาพ โดยอุปกรณ์นี้ได้รับทุนสิ่งประดิษฐ์จากคณะทันตแพทยศาสตร์ ขอนแก่น ผลงานนี้อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของทีมอาจารย์ที่ปรึกษาโดยมี ศ. ทพ. ดร. ธีระศักดิ์ ดำรงรุ่งเรือง เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาหลัก และ ผศ. ดร. กิตติพิชญ์ มีสวาสดิ์ ผศ. ดร. ภาณุพงษ์ วันจันทึก อ. ดร. ไชยพงษ์ เรืองสวุรรณ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษาร่วม โดยถือเป็นการทำงานในสหสาขาระหว่างคณะทันตแพทยศาสตร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์และคณะวิทยาศาสตร์