ทันตแพทย์จัดโครงการ “ฟันสวยด้วยกัน แบ่งปันให้น้อง”

เมื่อวันเสาร์ที่ 11 มีนาคม 2566 นักศึกษาทันตเเพทยศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 มหาวิทยาลัยขอนเเก่น ได้จัดโครงการส่งเสริมสุขภาพ ภายใต้ชื่อ “ฟันสวยด้วยกัน แบ่งปันให้น้อง” ณ มูลนิธิช่วยเหลือเด็ก (บ้านลูกรัก) จังหวัดขอนเเก่น โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้ตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสุขภาพช่องปาก เพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการได้รับรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับพฤติกรรมการกินที่ส่งผลต่อฟันผุ การแปรงฟันและการดูแลช่องปากที่ถูกต้อง เเละเพื่อให้ผู้เข้าร่วมโครงการสามารถเลือกใช้ยาสีฟันและทราบปริมาณที่เหมาะสมในการใช้ได้ โดยในการจัดโครงการครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมได้แก่ นักเรียนภายใต้มูลนิธิช่วยเหลือเด็ก(บ้านลูกรัก) ชั้นอนุบาล ประถมศึกษา และมัธยมศึกษาจํานวนทั้งสิ้น 28 คน และ นักศึกษาคณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จํานวน 58 คน และได้รับความอนุเคราะห์จากทางคณะทันตแพทยศาสตร์ และอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการทั้งสองท่าน ได้แก่ ผศ.ทพญ.อารยา ภิเศก และผศ.ดร.ทพญ.รัชฎา ฉายจิต
บรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความสนุกสนาน มีการจัดกิจกรรมเพื่อให้ความรู้ทางทันตสุขภาพ ได้แก่ ฐานให้ความรู้เกี่ยวกับอาหารเสี่ยงฟันผุ ฐานสอนแปรงฟัน สาธิตการแปรงฟันที่ถูกวิธีพร้อมทั้งให้ปฏิบัติจริง และฐานยาสีฟัน นอกจากนี้ยังมีการจัดกิจกรรมสันทนาการและเกมต่างๆ อาทิ การเเสดงละคร กิจกรรมเต้นเเละร้องเพลง เกมเก้าอี้ดนตรี โดยที่กิจกรรมทุกกิจกรรมสอดเเทรกไปด้วยความรู้ด้านการดูเเลสุขภาพช่องปาก พร้อมทั้งแจกของรางวัลต่างๆมากมาย และช่วงจบงานมีการมอบของบริจาคที่รวบรวมจากนักศึกษาและบุคลากรคณะทันตแพทยศาสตร์