ทันตแพทย์ จัดประชุมวิชาการ “ทันตกรรมป้องกันในเด็กสำหรับทันตบุคลากร”

แขนงวิชาทันตกรรมสำหรับเด็ก คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดการประชุมวิชาการ ประจำปีงบประมาณ 2566 ในหัวข้อเรื่อง ทันตกรรมป้องกันในเด็กสำหรับทันตบุคลากร เพื่อเป็นการเผยแพร่ความรู้ที่ทันสมัยทางทันตกรรมสำหรับเด็กจากคณาจารย์ในหลักสูตรเฉพาะทางสำหรับเด็กให้แก่ทันตแพทย์ และทันตบุคลากรที่ผู้สนใจ โดยมี ผศ.ดร.ทพ.อชิรวุธ สุพรรณเภสัช คณบดีเป็นประธานเปิดการประชุมวิชาการ ซึ่งการประชุมดังกล่าวกำหนดจัด เป็นจำนวน 3 วัน ระหว่างวันที่ 23 – 25 สิงหาคม 2566 ณ ห้องประชุม CE1 ชั้น 7 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

สำหรับการจัดการประชุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากโรคฟันผุที่ยังเป็นปัญหาสำคัญของเด็กไทยในทุกกลุ่มอายุและเด็กพิเศษ ส่งผลกระทบทั้งในเรื่องการรับประทานอาหาร การดำรงชีวิตประจำวัน การเข้าสังคม การขาดเรียนเพื่อมารับการรักษานอกจากนี้ยังทำให้เกิดภาระค่าใช้จ่ายกับผู้ปกครองและภาครัฐ เพื่อให้สอดคล้องกับการรักษาในปัจจุบันที่เน้นการงานทันตกรรมป้องกันมากกว่าการรักษา แขนงวิชาทันตกรรมสำหรับเด็กได้เล็งเห็นความสำคัญในการแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น จึงได้กำหนดจัดการประชุมวิชาการร่วมกับหน่วยการศึกษาต่อเนื่อง คณะทันตแพทยศาสตร์ โดยวิทยากรเชี่ยวชาญเฉพาะทางจากแขนงวิชาทันตกรรมสำหรับเด็ก คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้แก่ รศ.ทพญ.อโนมา รัตนะเจริญธรรม อ.ทพญ.เพ็ญอาสาฬห์ สุนทโรทก ผศ.ดร.ทพ.ศุภวิชญ์ หมอกมืด ผศ.ทพญ.พรทิพย์ ผจงวิริยาทร รศ.ทพญ.อรอุมา อังวราวงศ์ รศ.ดร.ทพญ.เข็มพร กิจสหวงศ์ ผศ.ดร.ทพญ.ปฏิมาพร พึ่งชาญชัยกุล