CPR การช่วยฟื้นคืนชีพเบื้องต้น

โรงพยาบาลทันตกรรม คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น จัดอบรมเชิงปฏิบัติการ “การช่วยฟื้นคืนชีพเบื้องต้น (CPR)” วิทยากรโดย อาจารย์แพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน และทีมงาน โรงพยาบาลศรีนครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เพื่อเป็นการสร้างเสริมทักษะการช่วยผู้ป่วยฉุกเฉินเบื้องต้น ในวันที่ 10 มกราคม 2567 ณ คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิยาลัยขอนแก่น ณ โรงพยาบาลทันตกรรม คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ทั้งนี้ทางโรงพยาบาลทันตกรรม จะกำหนดจัดอบรมดังกล่าวอีกครั้งในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2567

CPR ย่อมาจากคำว่า Cardiopulmonary resuscitation หมายถึง ปฏิบัติการช่วยชีวิตยามฉุกเฉินเพื่อให้ปอดและหัวใจฟื้นคืนชีพขึ้นมา ก่อนถึงมือแพทย์เพื่อให้การรักษาเฉพาะต่อไป การทำ CPR เป็นวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น เพื่อช่วยคืนชีวิตให้กับผู้ป่วย โดยผสมผสานระหว่าง

• การผายปอด เพื่อช่วยเพิ่มอากาศเข้าไปในปอด
  • การกดหน้าอกบนตำแหน่งหัวใจ เพื่อช่วยให้หัวใจปั๊มเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนส่งต่อออกซิเจนไปยังอวัยวะต่าง ๆ

แนวทางปฏิบัติการปฐมพยาบาลช่วยฟื้นคืนชีพ ประกอบไปด้วย 3 ขั้นตอนที่สำคัญ ตามลำดับ C-A-B

• Chest compression – กดหน้าอก
  • Airway – เปิดทางเดินหายใจ
  • Breathing – ผายปอด